Công tác xử lý khi phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp gặp sự cố, tai nạn

Ngày hỏi:14/06/2017

Khi phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp gặp sự cố, tai nạn phải xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Ngô Văn Tốt, hiện tại đang là tài xế vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp cho một công ty vận tải. Vừa qua công ty tôi có vận chuyển một lô vật liệu nổ công nghiệp đã được cấp giấy phép. trong quá trình vận chuyển thì xảy ra va chạm với một phương tiện khác đang lưu thông trên đường nên phải dừng xe để đợi cơ quan chức năng đến làm việc. Khi làm việc, phát hiện chúng tôi không đặt biển báo sự cố nguy hiểm để cảnh giác cho mọi người trong lúc đợi cơ quan chức năng đến làm việc nên đã bị cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi vi phạm. Cho tôi hỏi, chúng tôi bị lập biên bản vi phạm như vậy là đúng hay sai? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Ngô Văn Tốt (tot*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp gặp sự cố, tai nạn phải xử lý theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 24 Nghị định 39/2009/NĐ-CP quy định vật liệu nổ công nghiệp. Cụ thể là:

   Trong các trường hợp phương tiện vận chuyển bị sự cố, tai nạn, cháy nổ hoặc bị cản trở giao thông, người áp tải và người điều khiển phương tiện phải thực hiện ngay lập tức việc khoanh vùng an toàn, thiết lập cảnh báo ngăn chặn sự tụ tập, xâm nhập trái phép và loại trừ các khả năng xuất hiện nguồn lửa trong khu vực sự cố, tránh nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông, thông báo ngay với chính quyền địa phương khu vực có sự cố để được hỗ trợ xử lý.

   Như vậy, trong trường hợp dừng, đỗ phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp của bạn gặp sự cố, tai nạn thì người áp tải và người điều khiển phương tiện có nghĩa vụ khoanh vùng, cảnh báo nguy hiểm cho mọi người, loại bỏ mọi nguy hiểm có thể xảy ra đối với vật liệu nổ trong công nghiệp, vì đây là hàng hóa rất nguy hiểm. Trường hợp của bạn, khi xả ra tại nạn và đỗ xe trong lúc đợi cơ quan chức năng đến làm việc đã không thực hiện đặt biển cảnh báo sự cố nguy hiểm để cảnh báo cho mọi người là trái với quy định của pháp luật. Do đó, phải chịu các hậu quả pháp lý do không thực hiện hành vi theo vi định khi có sự cố xảy ra đối với phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp.

   Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 34 Nghị định 163/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi dừng đỗ phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp do sự cố nhưng không đặt biển báo sự cố nguy hiểm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về công tác xử lý khi phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp gặp sự cố, tai nạn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Nghị định 39/2009/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phương tiện vận chuyển
  Vật liệu nổ
  Vật liệu nổ công nghiệp
  Công nghiệp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn