Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp

Ngày hỏi:08/11/2016

Ngân hàng nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của Công ty A. Công ty A vừa thay đổi tên hoạt động trên giấy phép, các thông tin khác không thay đổi thì ngân hàng có phải làm phụ lục hợp đồng thế chấp để gửi đến phòng tài nguyên không? Phụ lục hợp đồng thế chấp có phải công chứng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì“Trong trường hợp có yêu cầu đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp thì người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ yêu cầu đăng ký thay đổi quy định tại khoản 2 Điều này và một (01) bộ hồ sơ yêu cầu xác nhận thay đổi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…”. Như vậy, đối chiếu với trường hợp bạn nêu, có thể hiểu là Ngân hàng không phải lập phụ lục hợp đồng thế chấp với công ty A để gửi đến cơ quan đăng ký.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn