Đặt vật cản dưới sông để tích trữ nước được không?

Ngày hỏi:23/12/2019

Ở gần khu vực tôi sinh sống có một con sông, vào mùa hạn, nước sông ít nên người dân tự ý đặt các bao cát dưới sông để chặn dòng chảy, tích nước để sử dụng tưới tiêu cho cá nhân. Trong khi đó, các hộ dân phía hạ lưu lại không có nước tưới tiêu. Cho hỏi pháp luật có quy định về hành vi này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đặt vật cản dưới sông để tích trữ nước được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 9 Luật tài nguyên nước 2012 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

   - Đổ chất thải, rác thải, đổ hoặc làm rò rỉ các chất độc hại vào nguồn nước và các hành vi khác gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

   - Xả nước thải, đưa các chất thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật vào nguồn nước.

   - Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước; xả nước thải vào lòng đất thông qua các giếng khoan, giếng đào và các hình thức khác nhằm đưa nước thải vào trong lòng đất; gian lận trong việc xả nước thải.

   - Đặt vật cản, chướng ngại vật, xây dựng công trình kiến trúc, trồng cây trái phép gây cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông, suối, hồ, kênh, rạch.

   - Khai thác trái phép cát, sỏi trên sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa; khai thác khoáng sản, khoan, đào, xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, công trình và các hoạt động khác trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa.

   - Phá hoại công trình bảo vệ, khai thác, sử dụng, quan trắc, giám sát tài nguyên nước, công trình phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

   - Cản trở hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước, quyền khai thác, sử dụng tài nguyên nước hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

   - Thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước và hành nghề khoan nước dưới đất trái phép.

   - Không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

   - Xây dựng hồ chứa, đập, công trình khai thác nước trái quy hoạch về tài nguyên nước.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì hành vi đặt vật cản dưới sông để cản trở lưu thông dòng nước (tích trữ nước) là hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, người có hành vi chặn dòng nước sẽ bị xử lý theo quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn