Độ lớn động đất là gì?

Ngày hỏi:06/10/2016

Độ lớn động đất là gì? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em biết hàng năm các khu vực miền Bắc và miền Trung phải chịu rất nhiều những thiên tai tự nhiên như bão, lũ, trong khi đó ở miền Nam, miền Tây lại là khô hạn, nắng nóng...Gần đây nhất là động đất tại khu vực miền Trung. Đã nghe nhiều nhưng vẫn không rõ, cho em hỏi: Độ lớn động đất là gì? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn! Quốc Thịnh, Gia Lai (SĐT: 0989***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Độ lớn động đất được quy định tại Khoản 43 Điều 4 Quyết định 46/2014/QĐ-TTg quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai do Thủ tướng Chính phủ ban hành, theo đó:

   Độ lớn động đất (ký hiệu M) là đại lượng đặc trưng cho mức năng lượng mà trận động đất phát và truyền ra không gian xung quanh dưới dạng sóng đàn hồi. Trong Quyết định này, độ lớn động đất sử dụng thang độ moment. Động đất được phân thành các loại: Vi động đất (M<2,0), động đất yếu (2,0£M£3,9), động đất nhẹ (4,0£M£4,9), động đất trung bình (5,0£M£5,9), động đất mạnh (6,0£M£6,9), động đất rất mạnh (7,0£M£7,9) và động đất hủy diệt (M³8,0).

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm độ lớn động đất, được quy định tại Quyết định 46/2014/QĐ-TTg quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Bạn vui lòng tham khảo văn bản trên để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn