Đổ rác sai quy định

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Gần nhà tôi có một số hộ gia đình thường xuyên vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dù tôi có nhắc nhở nhiều lần nhưng họ vẫn không nghe. Xin hỏi bây giờ tôi làm đơn báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương thì họ có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đổ rác sai quy định
   (ảnh minh họa)
  • Yêu cầu bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình được quy định tại Luật bảo vệ môi trường 2014cụ thể như sau:

   - Giảm thiểu, phân loại tại nguồn, thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đến đúng nơi quy định.

   - Giảm thiểu, xử lý và xả nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

   - Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh.

   - Nộp đủ và đúng thời hạn phí bảo vệ môi trường; chi trả cho dịch vụ thu gom, xử lý chất thải theo quy định của pháp luật;

   - Tham gia hoạt động bảo vệ môi trường công cộng và tại khu dân cư.

   - Có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn.

   Bên cạnh đó, hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt theo quy định tại Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau:

   - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

   - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

   - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

   Như vậy, nếu bạn làm đơn khiếu nại lên Cơ quan có thẩm quyền về hành vi vứt rác bừa bãi của những hộ gia đình đó. Tùy vào mức độ vi phạm mà họ có thể bị xử phạt hành chính lên tới 7.000.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn