Đối tượng nào phải nộp Thuế Tài Nguyên nước.

Ngày hỏi:17/08/2015
Kính chào Ban lãnh Đạo cùng các phòng ban chuyên Môn Cục Thuế Tỉnh Bình Phước. Công Ty hiện sản xuất về linh kiện kèn ô tô, Với số lượng chỉ có 40 người. Nguồn nước công ty chúng tôi sử dụng từ năm 2009 là nước giếng ngầm dùng cho mục đích sinh hoạt. Vì trong quá trinh sản xuất hoàn toàn khô ráo không qua quá trình tẩy rửa. Tuy nhiên tháng 01 năm 2015 đến nay công ty chúng tôi đã hoàn toàn sữ dụng nước máy, do công TY cấp thoát nước Bình phước. Vậy Nay Công Ty Chúng tôi xin hỏi các Anh Chị Cục thuế Bình Phước đối với trường hợp trên Công ty chúng tôi có cần truy nộp thuế tài nguyên nước không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 8, Điều 2; khoản 1, Điều 3 Thông tư số 105/2010/TT-BTC ngày 23/7/2010 của Bộ Tài chính về thuế tài nguyên, quy định

   “Điều 2. Đối tượng chịu thuế

   Nước thiên nhiên, bao gồm nước mặt và nước dưới đất;”.

   “Điều 3. Người nộp thuế

   1. Người nộp thuế tài nguyên là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyêntheo quy định tại Điều 2 Thông tư này bao gồm: Công ty Nhà nước,..., Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay Bên nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh, các tổ chức,..., không phân biệt ngành nghề, quy mô, hình thức hoạt động, có khai thác tài nguyên thiên nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam là đối tượng nộp thuế tài nguyên theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế tài nguyên”.

   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi. Trường hợp Công ty bạn có khai thác tài nguyên nước thiên nhiên, thì thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên. Công ty bạn là người nộp thuế tài nguyên.

   Chào bạn !


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn