Đơn vị nào có trách nhiệm bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ khoáng sản?

Ngày hỏi:17/05/2018

Đơn vị nào có trách nhiệm bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ khoáng sản? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Hữu Thắng. Trong quá trình làm việc tôi có thắc mắc về một vấn đề nên muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể vấn đề của tôi là: Chúng tôi có một công ty cổ phần sản xuất gạch đất sét nung và được cấp mỏ đất sét để khai thác làm nguyên liệu sản xuất gạch. Tuy nhiên do năng lực chúng tôi không khai thác được mà phải thuê một đơn vị khác khai thác. Theo quy định việc khai thác tại mỏ phải có giám đốc mỏ. Vậy tôi xin hỏi: Chúng tôi phải có giám đốc mỏ hay đơn vị khai thác phải có giám đốc mỏ? Có văn bản pháp luật nào quy định nào về việc này không? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn vị nào có trách nhiệm bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ khoáng sản?
   (ảnh minh họa)
  • Về câu hỏi của bạn, căn cứ vào Khoản 5 Điều 2 Nghị định 158/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật khoáng sản do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì:

   "Giám đốc điều hành mỏ là người có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật khoáng sản do tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản bổ nhiệm hoặc do cá nhân được phép khai thác, người đứng đầu tổ chức được phép khai thác trực tiếp đảm nhiệm."

   Tuy nhiên, điều này lại không giải thích rõ tổ chức được quyền khai thác là đơn vị được cấp quyền khai thác hay đơn vị trực tiếp khai thác mà chỉ quy định chung rằng tổ chức, cá nhân đuợc phép khai thác khoáng có trách nhiệm bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ.

   Kèm theo đó, Luật Khoáng sản cũng không có quy định về việc thuê đơn vị khác khai thác mỏ nên việc bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ trong trường hợp này sẽ thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng thuê của công ty bạn và đơn vị khai thác.

   Trên đây là nội dung trả lời về vấn đề đơn vị sản xuất hay đơn vị khai thác có trách nhiệm bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 158/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn