Đơn vị quản lý vận hành không thực hiện biểu đồ điện áp trong những trường hợp nào?

Ngày hỏi:23/06/2017

Đơn vị quản lý vận hành không thực hiện biểu đồ điện áp trong những trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Liên Anh hiện đang sống và làm việc tại Thái Nguyên. Tôi đang tìm hiểu về vận hành hệ thống điện.Tôi biết rằng việc vận hành hệ thống điển phải tuân theo biểu đồ điện áp. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi có trường hợp nào đơn vị quản lý vận hành không thực hiện biểu đồ điện áp không? Nếu có thì vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp đơn vị quản lý vận hành không thực hiện biểu đồ điện áp được quy định tại Khoản 3 Điều 72 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Đơn vị quản lý vận hành được phép không thực hiện biểu đồ điện áp theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này trong các trường hợp sau:

   a) Sự cố tại nhà máy điện hoặc trạm điện: Trưởng ca nhà máy điện, Trưởng kíp trạm điện phải báo cáo ngay cấp điều độ có quyền điều khiển để ra lệnh điều độ điều khiển điện áp phù hợp với tình hình thực tế;

   b) Sự cố trên hệ thống điện: Cấp điều độ có quyền điều khiển lệnh trực tiếp cho Trưởng ca nhà máy điện, Trưởng kíp trạm điện để điều chỉnh điện áp đáp ứng xử lý sự cố trên hệ thống điện.

   Như vậy theo quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đền cần giải đáp. Đơn vị vận hành hệ thống điện luôn phải tuân theo biểu đồ điện áp. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoài lệ đơn vị vận hành hệ thống điện không tuân theo biểu đồ điện áp đó chính là 2 trường hợp sau:

   Sự cố tại nhà máy điện hoặc trạm điện

   Sự cố hệ thống điện

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   6 tháng đầu năm, EVN đảm bảo cung cấp đủ điện, ổn định, cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 95,7 tỷ kWh, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm đạt 84,1 tỷ kWh, tăng 10,05% so với cùng kỳ năm trước.

   EVN cũng thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư - xây dựng các công trình nguồn và lưới điện. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm có thêm 1.075 MW đi vào hoạt động, đảm bảo năm 2017 có 1.635 MW cung cấp cho hệ thống điện quốc gia. Đến nay, tổng công suất nguồn điện toàn quốc là 43.010 MW. Quy mô hệ thống điện của Việt Nam hiện đứng thứ 2 trong các nước ASEAN và 30 của thế giới.

   Ngoài ra, EVN cũng đã hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 và đang thực hiện giai đoạn 2017 - 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp đơn vị quản lý vận hành không thực hiện biểu đồ điện áp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vận hành
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn