Đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện có quyền điều khiển các thiết bị nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện có quyền điều khiển các thiết bị nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hải Hoàng hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề điều độ hệ thống điện Quốc gia. Tôi muốn biết đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện có quyền điều khiển các thiết bị nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thiết bị mà đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện có quyền điều khiển được quy định tại Khoản 1 Điều 23 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện Quốc gia, theo đó:

   Đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện hoặc trung tâm điều khiển nhà máy điện có quyền điều khiển các thiết bị sau:

   a) Tổ máy phát của nhà máy điện trong trường hợp vận hành tách lưới giữ tự dùng;

   b) Hệ thống điện tự dùng của nhà máy điện;

   c) Lưới điện thuộc sở hữu của nhà máy điện cung cấp điện cho khách hàng mua điện trực tiếp từ nhà máy điện;

   d) Các thiết bị phụ trợ, thiết bị điện của nhà máy điện không nối hệ thống điện Quốc gia.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật cũng thông tin thêm đến bạn về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Để vận hành một hệ thống điện phục vụ cho nhu cầu của toàn quốc thì cần một hệ thống, đó chính là Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng.

   Tiền thân của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia là Ban chuẩn bị sản xuất Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia trực thuộc Công ty điện lực 1, được thành lập ngày 30/9/1992. Sau đổi tên thành chi nhánh 500-điều độ Quốc gia, trực thuộc Ban quản lý công trình đường dây 500KV.

   Năm 1993, để chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm điều hộ hệ thống điện Quốc gia, Bản chẩn bị sản xuất thuộc Công ty Điện lực 1 đã cử 18 kỹ sư đi tu nghiệp ở nước ngoài cụ thể là Úc và Bỉ. Ngoài ra các kỹ sư ấy cũng tham gia nhiều khóa học bồi dưỡng kiến thức trong nước. Những Kỹ sư ấy là người tiên phong đặt nền móng cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điệu Quốc gia hiện nay.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thiết bị mà đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện có quyền điều khiển. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn