Giấy phép vận hành nhà máy điện hạt nhân có thời hạn bao lâu?

Ngày hỏi:16/10/2018

Xin chào các bạn, tôi tên là Nguyên Thanh, các bạn cho tôi hỏi trong trường hợp tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép vận hành nhà máy điện hạt nhân, thì thời hạn của Giấy phép vận hành nhà máy điện hạt nhân đó là bao lâu theo quy định nước ta?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Luật năng lượng nguyên tử 2008 18/2008/QH12 thì hoạt động vận hành nhà máy điện hạt nhân được xác định là một công việc bức xạ.

   Mặt khác, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 73 Luật năng lượng nguyên tử 2008 thì tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải có giấy phép tiến hành công việc bức xạ, trừ các trường hợp dưới đây không phải xin cấp giấy phép:

   - Sản xuất, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, đóng gói, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng chất phóng xạ có hoạt độ từ mức miễn trừ cấp phép trở xuống;

   - Sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ thuộc danh mục không phải xin cấp giấy phép.

   Như vậy, các tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ là vận hành nhà máy điện hạt nhân phải có giấy phép tiến hành công việc vận hành nhà máy điện hạt nhân theo quy định.

   Theo đó:

   - Tổ chức có đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật năng lượng nguyên tử 2008 thì được cấp giấy phép tiến hành công việc vận hành nhà máy điện hạt nhân.

   - Cá nhân có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 75 Luật năng lượng nguyên tử 2008 thì được cấp giấy phép tiến hành công việc vận hành nhà máy điện hạt nhân.

   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 74 Luật năng lượng nguyên tử 2008 thì Giấy phép vận hành nhà máy điện hạt nhân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân sẽ có thời hạn mười năm.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn