Giới hạn liều nghề nghiệp đối với nhân viên bức xạ trên 18 tuổi là bao nhiêu?

Ngày hỏi:12/06/2017

Giới hạn liều nghề nghiệp đối với nhân viên bức xạ trên 18 tuổi là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thành Quang. Tôi đang công tác tại trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố. Trong quá trình làm việc, tôi có thắc mắc về quy định của pháp luật còn chưa nắm rõ, tôi mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi, cụ thể là giới hạn liều nghề nghiệp đối với nhân viên bức xạ trên 18 tuổi là bao nhiêu? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (thanh_q***@yahoo.com.vn)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giới hạn liều nghề nghiệp đối với nhân viên bức xạ trên 18 tuổi được quy định tại Tiểu mục 1.1 Mục II Phụ lục 1 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và công chúng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành như sau:

   - Liều hiệu dụng 20 mSv trong một năm được lấy trung bình trong 5 năm kế tiếp nhau (100 mSv trong 5 năm)* và 50 mSv trong một năm đơn lẻ bất kỳ;

   - Liều tương đương đối với thủy tinh thể mắt 20 mSv trong một năm được lấy trung bình trong 5 năm kế tiếp nhau (100 mSv trong 5 năm)* và 50 mSv trong một năm đơn lẻ bất kỳ;

   - Liều tương đương đối với chân và tay hoặc da]** 500 mSv trong một năm;

   - Riêng đối với nhân viên bức xạ nữ phải áp dụng thêm các quy định tại khoản 4 Điều 4*** của Thông tư này.

   * Điểm bắt đầu của chu kỳ lấy trung bình là ngày đầu tiên của năm bắt đầu lấy trung bình liên quan và áp dụng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, không tính hồi cứu cho thời gian trước đó.

   ** Giới hạn liều tương đương đối với da là giá trị được lấy trung bình trên 1 cm² của vùng da bị chiếu xạ nhiều nhất. Liều đối với da cũng đóng góp trong liều hiệu dụng với phần đóng góp bằng liều trung bình đối với toàn bộ da cơ thể nhân với trọng số mô đối với da.

   *** Nhân viên bức xạ nữ mang thai phải thông báo cho người phụ trách an toàn về việc mang thai của mình và nếu có nguyện vọng tạm thời thay đổi điều kiện lao động thì người đứng đầu tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải bố trí công việc khác phù hợp

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giới hạn liều nghề nghiệp đối với nhân viên bức xạ trên 18 tuổi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn