Khi nào bắt buộc phải giải chấp Quyền sử dụng đất đã cấp cho Chủ đầu tư đề chuyển hình thức sử dụng đất chung

Ngày hỏi:07/11/2016

Nghị định 43/2014 Điều 49.3.d quy định “Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua căn hộ thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Chủ đầu tư phải được chỉnh lý biến động để chuyển sang hình thức sử dụng đất chung”. Vậy, khi nào bắt buộc phải giải chấp Quyền sử dụng đất đã cấp cho Chủ đầu tư đề chuyển hình thức sử dụng đất chung? Ngay khi chủ đầu tư bán được 1 căn đầu tiên thì có phải giải chấp không? Khi chủ đầu tư bán được 99% căn, còn 1 căn chưa bán thì có phải giải chấp không? Khi chủ đầu tư bán được 100% căn, nhưng không giải chấp có được không? Trong các tình huống trên và chưa giải chấp, khi chủ đầu tư thiếu nợ Ngân hàng, thì ngân hàng thì ngân hàng có được ưu tiên thu hồi vốn vay từ việc bán tài sản thế chấp không?

Nội dung này được Bộ Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT, trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp và đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà ở trong dự án đó, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục rút bớt tài sản thế chấp.

    Căn cứ quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 19 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư để bán, để bán kết hợp cho thuê và đã được cấp Giấy chứng nhận đối với đất thì việc chuyển hình thức sử dụng đất sang hình thức sử dụng chung được thực hiện khi chuyển nhượng căn hộ đầu tiên.


Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn