Không khắc phục hậu quả do thăm dò khoáng sản độc hại gây ô nhiễm môi trường bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:05/05/2020

Cho tôi hỏi: Trường hợp tổ chức không thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ô nhiêm môi trường trong quá trình thăm dò khoáng sản độc hại gây ô nhiễm môi trường đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng tổ chức này không thực hiện thì bị xử phạt bao nhiêu? Nhờ hỗ trợ theo quy định mới nhất, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 34 Nghị định 36/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 10/5/2020) quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về thăm dò khoáng sản độc hại như sau:

   - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường đã được xác định trong đề án thăm dò khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thăm dò.

   - Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thăm dò mà không thực hiện biện pháp khắc phục.

   Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động thăm dò khoáng sản từ 09 tháng đến 12 tháng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

   Biện pháp khắc phục hậu quả:

   - Buộc thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đối với hành vi vi phạm đã gây ô nhiễm môi trường.

   Tại Khoản 1 Điều 5 quy định trên thì mức phạt tiền đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính quy định tại Chương II và Chương III Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với mức phạt của cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   => Như vậy, tổ chức vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi thăm dò khoáng sản độc hại đã bị xử phạt, nhưng không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả sẽ bị phạt tiền từ 140 - 200 triệu đồng.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn