Không phải đăng ký, không phải xin phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:28/02/2018

Các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước không phải đăng ký, không phải xin phép được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đức Tài. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước không phải đăng ký, không phải xin phép được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Đức Tài (ductai*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật tài nguyên nước 2012 thì các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước không phải đăng ký, không phải xin phép được quy định cụ thể như sau:

   - Khai thác, sử dụng nước cho sinh hoạt của hộ gia đình;

   - Khai thác, sử dụng nước với quy mô nhỏ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

   - Khai thác, sử dụng nước biển để sản xuất muối;

   - Khai thác, sử dụng nước phục vụ các hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghiên cứu khoa học;

   - Khai thác, sử dụng nước cho phòng cháy, chữa cháy, ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm, dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp.

   Trường hợp khai thác nước dưới đất quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 Điều 44 Luật tài nguyên nước 2012 ở các vùng mà mực nước đã bị suy giảm quá mức thì phải đăng ký.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước không phải đăng ký, không phải xin phép. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tài nguyên nước 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn