Không tiêm phòng chó dại bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:26/06/2017

Không tiêm phòng chó dại bị xử phạt thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Luân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Gần nhà tôi là nhà ông Tám, ông này gia đình giàu có, nhà rộng nên nuôi rất nhiều chó để giữ nhà. Chó nhà ổng, con nào cũng to, con nào cũng dữ, tôi đi ngang nhà ổng thì bầy chó cứ lao ra hàng rào như muốn táp tôi. Nhiều người hàng xóm có kêu ổng kêu thú y tới tiêm phòng chó dại đi nhưng ổng cứ chối phăng, nói rằng chó nhà ổng là chó lành mà lo gì. Nhưng tôi thấy để như vậy rất nguy hiểm, lỡ chó nhà ổng bị dại mà cắn người thì sao? Cho tôi hỏi, pháp luật có bắt buộc ổng phải tiêm phòng cho dại cho chó không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (0963******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu người chủ không tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi hay vứt động vật mắc bệnh ra đường sẽ bị phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

   Theo Nghị định 41/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều cho Nghị định 119/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2017, chủ vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng với các vi phạm sau:

   - Không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó nuôi

   - Vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường

   - Sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật;

   Khoản 5 điều 5 quy định, phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng với cơ sở chăn nuôi tập trung, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống gia súc, giống gia cầm và bò sữa có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Không chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm định kỳ các bệnh tại cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống gia súc, giống gia cầm và bò sữa

   - Không thực hiện cách ly động vật trước khi nhập đàn đưa vào nuôi tại cơ sở chăn nuôi động vật tập trung;

   - Nuôi mới động vật trong thời gian có quy định tạm ngừng chăn nuôi của cơ quan có thẩm quyền;

   - Chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt việc không tiêm phòng chó dại. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 41/2017/NĐ-CP để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn