Kiểm soát chiếu xạ đối với phế thải kim loại bị nhiễm bẩn phóng xạ

Ngày hỏi:12/06/2017

Kiểm soát chiếu xạ đối với phế thải kim loại bị nhiễm bẩn phóng xạ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Ngọc. Tôi đang công tác tại công ty chiếu xạ y tế ở TPHCM. Trong quá trình làm việc, có một số chất thải kim loại y tế đã bị nhiểm bẩn phóng xạ nhưng chưa biết kiểm soát chiếu xạ như thế nào. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là kiểm soát chiếu xạ đối với phế thải kim loại bị nhiễm bẩn phóng xạ được pháp luật quy định như thế nào và văn bản nào quy định vấn đề này? Tôi mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (thuyngoc***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm soát chiếu xạ đối với phế thải kim loại bị nhiễm bẩn phóng xạ được quy định tại Điều 24 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và công chúng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành như sau:

   Tổ chức và cá nhân thực hiện các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất, tiêu thụ và tái chế phế thải kim loại, phôi thép có trách nhiệm:

   1. Tổ chức theo dõi, phát hiện chất phóng xạ, vật thể bị nhiễm bẩn phóng xạ và các nguồn phóng xạ lẫn trong phế thải kim loại, trong phôi thép bán thành phẩm.

   2. Báo cáo ngày bằng văn bản cho Cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân nếu phát hiện chất phóng xạ, vật thể bị nhiễm bẩn phóng xạ và các nguồn phóng xạ lẫn trong phế thải kim loại, trong phôi thép bán thành phẩm.

   3. Thực hiện ngay các biện pháp xử lý sau:

   a) Hoàn trả lại lô hàng có nhiễm phóng xạ hoặc có lẫn nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát cho nước xuất khẩu;

   b) Thu gom, cất giữ và bảo quản các hàng hóa bị nhiễm xạ theo quy định về quản lý chất thải phóng xạ;

   c) Dùng các biện pháp kỹ thuật và hành chính khoanh vùng hạn chế người ra vào khu vực có hàng hóa bị nhiễm phóng xạ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về kiểm soát chiếu xạ đối với phế thải kim loại bị nhiễm bẩn phóng xạ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn