Kiểm tra bất thường phương tiện đường sắt được thực hiện khi nào?

Ngày hỏi:06/06/2018

Kiểm tra bất thường phương tiện đường sắt được thực hiện khi nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Hải Huyền sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Theo thông tin tôi được biết thì Bộ Giao thông vận tải có ban hành Thông tư về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt, để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu vấn đề này, nhưng không hiểu lắm, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Kiểm tra bất thường phương tiện đường sắt được thực hiện khi nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 9 Thông tư 29/2018/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2018, kiểm tra bất thường phương tiện đường sắt được quy định như sau:

   1. Kiểm tra bất thường được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phương tiện bị tai nạn hoặc khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng, an toàn kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, hoán cải và khai thác, lưu hành phương tiện, tổng thành, thiết bị, linh kiện.

   2. Hồ sơ sử dụng trong quá trình kiểm tra bao gồm:

   a) Hồ sơ kỹ thuật của phương tiện hoặc tổng thành, thiết bị, linh kiện;

   b) Giấy chứng nhận của phương tiện đang còn hiệu lực.

   3. Nội dung kiểm tra: kiểm tra theo các nội dung quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

   4. Phương thức kiểm tra:

   a) Đối với phương tiện, tổng thành, thiết bị: kiểm tra ngẫu nhiên theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan;

   b) Đối với linh kiện: kiểm tra mẫu ngẫu nhiên theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan;

   c) Đối với toa xe đường sắt đô thị: kiểm tra từng phương tiện và khi được ghép thành đoàn tàu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Kiểm tra bất thường phương tiện đường sắt được. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Thông tư 29/2018/TT-BGTVT. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn