Kinh doanh lưu trú du lịch cần những điều kiện gì?

Ngày hỏi:27/11/2015
Hiện nay, tôi muốn mở nhà nghỉ để cho khách du lịch nghỉ mát. Đề nghị Luật sư tư vấn, điều kiện để kinh doanh lưu trú du lịch là gì? (Trần Văn Nam – Hải Phòng)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để anh tham khảo, như sau:

   Luật Du lịch năm 2005 quy định:

   “Điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch
   Tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch phải có đủ các điều kiện sau đây:
   1. Các điều kiện chung bao gồm:
   a) Có đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch;
   b) Có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch;
   2. Các điều kiện cụ thể bao gồm:
   a) Đối với khách sạn, làng du lịch phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng;
   b) Đối với biệt thự du lịch và căn hộ du lịch phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về trang thiết bị và mức độ phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng;
   c) Đối với bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, cơ sở lưu trú du lịch khác phải bảo đảm trang thiết bị tối thiểu đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch” (Điều 64)

   Nghị định 92/2007/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 180/2013/NĐ-CP) hướng dẫn luật du lịch:

   “Các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm: a) Khách sạn; b) Làng du lịch; c) Biệt thự du lịch; d) Căn hộ du lịch; đ) Bãi cắm trại du lịch; e) Nhà nghỉ du lịch; g) Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; h) Các cơ sở lưu trú du lịch khác” (khoản 1 Điều 17)

   “Điều kiện chung kinh doanh lưu trú du lịch
   1. Cơ sở lưu trú du lịch không được xây dựng trong hoặc liền kề với khu vực thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh quản lý, không được cản trở đến không gian của trận địa phòng không quốc gia; phải bảo đảm khoảng cách an toàn đối với trường học, bệnh viện, những nơi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm.
   Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương và các cơ quan liên quan quy định cụ thể khoảng cách này.
   2. Cơ sở lưu trú có cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt tiêu chuẩn theo quy định” (Điều 18)

   Như vậy, anh muốn kinh doanh lưu trú du lich (cụ thể là nhà nghỉ du lịch) thì anh cần đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 64 Luật Du lịch năm 2005, Điều 18 Nghị định 92/2007/NĐ-CP (Ngoài ra anh có thể tham khảo thêm thông tin trong Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch về lưu trú du lịch).


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn