Làm giả kết quả quan trắc môi trường bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:24/02/2018

Hình thức xử lý đối với hành vi làm giả kết quả quan trắc môi trường được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Vừa rồi một nhân viên mới vào phụ trách mảng quan trắc môi trường vì còn thiếu kinh nghiệm làm việc nên đã lấy số liệu quan trắc năm trước để sử dụng cho năm nay và nộp cho cơ quan chức năng. Sau đó, công ty tôi bị phát hiện và bị trả kết quả quan trắc này về, không được công nhận. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xử lý của cơ quan chức năng. Tôi thắc mắc không biết với hành vi này chúng tôi sẽ bị xử phạt ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Văn Cường (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 18/11/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

   Theo đó, hình thức xử lý đối với hành vi làm giả kết quả quan trắc môi trường là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 6 Điều 36 Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dữ liệu, thông tin về môi trường, kết quả quan trắc môi trường không trung thực cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

   Ngoài ra, đơn vị vi phạm còn bị buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn về hiện trạng môi trường theo quy định tại Khoản 7 điều này.

   Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp số liệu quan trắc môi trường không trung thực, không đúng sự thật cho cơ quan có thẩm quyền với mức xử phạt dao động từ 80 - 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như trên.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử lý hành vi làm giả kết quả quan trắc môi trường. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn