Mọi trường hợp vận chuyển nguồn phóng xạ đều phải có người phụ trách ứng phó sự cố?

Ngày hỏi:05/01/2021

Có phải mọi trường hợp chuyển nguồn phóng xạ đều phải có người phụ trách ứng phó sự cố hay không? Hay chỉ những trường hợp cụ thể thôi ạ? Nhờ hỗ trợ theo quy định mới nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 142/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 01/02/2021) thì người vận chuyển nguồn phóng xạ phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

   - Trường hợp vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt (trừ trường hợp vận chuyển kiện miễn trừ): Người điều khiển phương tiện vận chuyển có Giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ hoặc có người áp tải có Giấy chứng nhận này;

   - Trường hợp vận chuyển nguồn phóng xạ Nhóm 1, Nhóm 2 và Nhóm 3 theo QCVN 06:2010/BKHCN: Phải có người phụ trách ứng phó sự cố được cấp Chứng chỉ nhân viên bức xạ.

   Theo đó, không phải tất cả trường hợp vận chuyển nguồn phóng xạ đều phải có người phụ trách ứng phó sự cố. Chỉ những trường hợp vận chuyển nguồn phóng xạ Nhóm 1, Nhóm 2 và Nhóm 3 theo QCVN 06:2010/BKHCN => Phải có người phụ trách ứng phó sự cố được cấp Chứng chỉ nhân viên bức xạ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn