Mua nhà mà đang được chủ đầu tư thế chấp được không?

Ngày hỏi:07/11/2016

Thông tư liên tịch 09/2016 ngày 23/06/2016, Điều 11.1.b quy định “Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp và đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà ở trong dự án đó, chủ đầu tư phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp (rút bớt tài sản thế chấp). Trong khi đó, Luật nhà ở 2014 Điều 147.1 quy định “…trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý”. Vậy bên mua nhà đồng ý mua nhà mà đang được chủ đầu tư thế chấp được không?

  Nội dung này được Bộ Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

  • Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/06/2016 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư trong trường hợp đã đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà ở trong dự án đó, chủ đầu tư phải đăng ký thay đổi nội dung thế chấp.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở 2014 thì trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý. Do đó, đối với trường hợp này, bên mua nhà đồng ý mua nhà mà đang được chủ đầu tư thế chấp thì chưa đủ điều kiện để chủ đầu tư bán nhà.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn