Mức phạt đối với hành vi sử dụng tàu dưới 12 m khai thác trái phép thủy sản?

Ngày hỏi:15/08/2019

Vừa rồi bố tôi và các bác có sử dụng một số tàu cá khai thác ở khu vực thủy sản bị cấm khai thác, tàu dài nhất chỉ dài khoảng 11m thì bị lực lượng cảnh sát biển bắt được, cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì bố tôi và các bác sẽ bị xử phạt ra sao? Tôi cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức phạt đối với hành vi sử dụng tàu dưới 12 m khai thác trái phép thủy sản?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 42/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, có quy định về hành vi vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản theo đó:

   Điều 7. Vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản

   1. Khai thác thủy sản trong khu vực cấm khai thác hoặc khu vực cấm khai thác có thời hạn mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt như sau:

   a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét để khai thác thủy sản hoặc khai thác thủy sản mà không sử dụng tàu cá;

   Bên cạnh đó con cá nhân tổ chức khai thác trái phép thủy sản còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và yêu cầu khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

   ..

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tịch thu ngư cụ khai thác thủy sản đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này;

   b) Buộc chuyển giao số thủy sản thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trường hợp tàu lớn nhất khai thác có chiều dài dưới 12 m khai thác trái phép thủy sản thì sẽ bị phạt nặng tối đa lên đến 15.000.000 đồng ngoài ra còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn