Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị mà không có giấy phép

Ngày hỏi:25/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Hoàng  Minh hiện đang sinh sống tại Tp Vinh - Nghệ An. Có thắc mắc sau tôi mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị mà không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, có quy định:

   Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Theo đó: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

   Như vậy, nếu có hành vi xây dựng công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ tại đô thị thuộc công trình phải xin phép phải có giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (hai mươi đến ba mươi triệu đồng).

   Bên cạnh đó. Nghị định cũng quy định:

   Nếu công trình xây dựng đang thi cồng thì sẽ bị xử lý như sau:

   - Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

   - Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

   - Hết thời hạn quy định trên tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn