Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:02/07/2017

Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Lê Khả Phiêu, hiện đang là giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học trường Đại học Vinh. Trong quá trình hoạt động về lĩnh vực công nghệ sinh học – tiếp cận nguồn gen. Tôi có chứng kiến vài trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen do nhiều lý do. Xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen được quy định như thế nào? Vấn đề này quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cám ơn. (Đại Nghĩa - 0976***)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen quy định tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen cụ thể như sau:

   Kể từ ngày có quyết định thu hồi Giấy phép tiếp cận nguồn gen, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen phải thực hiện các yêu cầu sau:

   a) Không được tiếp tục tiếp cận, sử dụng nguồn gen đã được cấp phép;

   b) Phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận về chia sẻ lợi ích đối với nguồn gen đã tiếp cận theo quy định tại Hợp đồng đã ký;

   c) Phải bồi thường thiệt hại và phục hồi môi trường, đa dạng sinh học theo quy định của pháp luật Việt Nam (nếu có).

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong trường hợp bị thu hồi giấy phép tiếp cận nguồn gen. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 59/2017/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn