Nghiệm thu công trình khi công việc chưa thực hiện thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:29/08/2018

Xin chào, tôi là Nguyễn Quang Hải, là sinh viên năm 2 trường Đại học Xây dựng. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nghiệm thu, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình. Cho tôi hỏi, đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện nghiệm thu công trình khi công việc chưa thực hiện thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và phải khắc phục hậu quả như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì mức phạt trên đây được áp dụng xử phạt đối với tổ chức vi phạm; trong trường hợp cá nhân vi phạm thì bị phạt tiền bằng 1/2 so với mức phạt đối với tổ chức vi phạm.

   Như vậy, mức phạt tiền đối với hành vi nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện cụ thể như sau:

   - Mức phạt tiền đối với tổ chức thực hiện hành vi nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện là từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

   - Mức phạt tiền đối với cá nhân thực hiện hành vi nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện là từ 35.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

   ==> Do đó, trường hợp doanh nghiệp đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập biên bản hành vi vi phạm nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện thì sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

   Ngoài ra, còn buộc phải tổ chức nghiệm thu lại theo thực tế thi công và buộc thu hồi số tiền đã nghiệm thu, thanh toán sai theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Điều 17 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn