Người làm công tác hỏa táng có những phương tiện bảo hộ nào?

Ngày hỏi:18/09/2021

Tôi được biết người làm công việc hỏa táng là ngành nghề độc hại nguy hiểm. Vậy cho hỏi, theo quy định thì người làm công tác hỏa táng phải được trang bị những phương tiện bảo hộ nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Mục VI Thông tư 02/2009/TT-BYT quy định vệ sinh đối với người tham gia hoạt động mai táng, hỏa táng như sau:

   1. Người trực tiếp tham gia khâm liệm, quàn ướp, mai táng, hỏa táng người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và một số bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) hoặc thi hài đã bị thối rữa phải:

   a) Sử dụng các trang bị bảo hộ cá nhân như mũ, kính mắt, khẩu trang, quần áo, ủng, găng tay trong suốt quá trình thực hiện công việc;

   b) Khử khuẩn tay bằng dung dịch Cloramin B 2% hoặc bằng các hoá chất diệt khuẩn thuộc danh mục các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã được đăng ký lưu hành và thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân khác sau khi công việc kết thúc.

   2. Người làm nghề mai táng, hỏa táng, cải táng chuyên nghiệp phải được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

   3. Người trực tiếp cải táng phải sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình thực hiện công việc.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì người làm công việc hỏa táng phải được trang bị những phương tiện bảo hộ như mũ, kính mắt, khẩu trang, quần áo, ủng, găng tay trong suốt quá trình thực hiện công việc. Bên cạnh đó, còn phải khử khuẩn bằng dung dịch vệ sinh sau khi hoàn thành công việc.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn