Nhà máy điện có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định do các lý do gì?

Ngày hỏi:22/06/2017

Nhà máy điện có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định do các lý do gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái Nguyên hiện đang sống và làm việc tại Cao Bằng. Tôi đang đang tìm hiểu về hệ thống điều tốc nhà máy điện. Ban biên tập cho tôi hỏi nhà máy điện chỉ có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định do các lý do gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các lý do nhà máy điện có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định được quy định tại Khoản 2 Điều 63 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Nhà máy điện chỉ có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định tại Khoản 1 Điều này do một trong các lý do sau:

   a) Tác động đó là cần thiết cho sự an toàn của người làm việc hoặc để tránh gây nguy hiểm cho thiết bị, trong trường hợp này nhà máy điện phải thông báo ngay cho cấp điều độ có quyền điều khiển về sự hạn chế này;

   b) Hạn chế đã được thoả thuận trước giữa cấp điều độ có quyền điều khiển và nhà máy điện;

   c) Hạn chế theo lệnh điều độ.

   Ngoài 3 lý do trên đây thì nhà máy điện không được hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định của pháp luật.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Bộ điều tốc có vai trò rất quan trọng đối với động cơ diesel, hệ thống các máy phát điện và trong điều khiển đồng tốc cho nhiều động cơ, tự động điều chỉnh tốc độ quay theo thông số được đặt trước giúp động cơ duy trì một tốc độ ổn định với mọi tải trọng hoặc điều kiện cung cấp nhiên liệu.

   Hệ thống điều tốc là một hệ thống tự động điều chỉnh tốc độ của tổ máy luôn ở giá trị định mức khi tổ máy ở chế độ vận hành bình thường, đồng thời đảm bảo được các chức năng sau:

   – Khởi động tự động hoặc bằng tay tổ máy.

   – Chạy không tải tổ máy.

   – Đảm bảo tổ máy làm việc trên lưới ở các chế độ: “Công suất”, “Tần số”, “Điều khiển nhóm” và “Bù đồng bộ”.

   – Đảm bảo chuyển đổi tổ máy từ chế độ công suất sang chế độ bù và ngược lại.

   – Tự động chuyển từ các chế độ “công suất”, “điều khiển nhóm” sang chế độ “tần số” khi tần số lưới vượt quá giá trị cho phép.

   – Dừng tổ máy trong chế độ bù.

   – Dừng bình thường và dừng sự cố tổ máy.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các lý do nhà máy điện có thể hạn chế tác động của hệ thống điều tốc trái với quy định. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vận hành
  Vận hành hệ thống điện
  Hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn