Nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày hỏi:22/06/2017

Nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành phải đáp ứng điều kiện gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Kim Yến hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Tôi được biết là vận hành nhà máy điện thì phải có người trực. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi có trường hợp nào ngoại lệ nhà máy điện vận hành mà không có người trực không? Nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành phải đáp ứng điều kiện gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành được quy định tại Điều 60 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   1. Đơn vị quản lý vận hành lập đề án thành lập trung tâm điều khiển nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành, xây dựng quy trình kiểm tra giám sát điều khiển vận hành trình đơn vị quản lý trực tiếp phê duyệt sau khi có ý kiến chính thức bằng văn bản của cấp điều độ có quyền điều khiển, cấp điều độ có quyền kiểm tra và các đơn vị liên quan. Đối với trung tâm điều khiển nhóm nhà máy điện lớn hoặc nhóm trạm điện truyền tải, Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm báo cáo Cục Điều tiết điện lực.

   2. Nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực phải đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy và các yêu cầu khác về bảo vệ an ninh chống đột nhập trái phép.

   3. Nhà máy điện hoặc trạm điện được giám sát, điều khiển và thu thập tín hiệu trạng thái, đo lường, bảo vệ từ một trung tâm điều khiển.

   4. Hệ thống giám sát, điều khiển, thông tin viễn thông và thu thập tín hiệu đặt tại trung tâm điều khiển nhà máy điện hoặc trạm điện phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quy định tại Quy định hệ thống điện truyền tải và Quy định hệ thống điện phân phối do Bộ Công Thương ban hành.

   5. Trước khi đưa vào vận hành, Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm xây dựng và ban hành quy trình vận hành nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực để hướng dẫn nhân viên vận hành tại trung tâm điều khiển trong thao tác và xử lý sự cố nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực.

   6. Trước khi đưa vào vận hành, Đơn vị quản lý vận hành và cấp điều độ có quyền điều khiển có trách nhiệm xây dựng và thống nhất quy trình phối hợp vận hành nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực để hướng dẫn nhân viên vận hành trong thao tác và xử lý sự cố nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực.

   Như vậy theo quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ tóm tắt lại nội dung để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Điều kiện nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành được quy định như sau:

   - Đơn vị quản lý vận hành lập đề án thành lập trung tâm điều khiển;

   - Đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy;

   - Được giám sát, điều khiển và thu thập tín hiệu trạng thái, đo lường, bảo vệ từ một trung tâm điều khiển;

   - Hệ thống giám sát, điều khiển, thông tin viễn thông và thu thập tín hiệu phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuât;

   - Trước khi đưa vào vận hành, Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm xây dựng và ban hành quy trình vận hành.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Ngày 31/5, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đóng điện thành công công trình đường dây và trạm biến áp 110 kV Hương Khê. Đây là trạm biến áp hiện đại nhất tỉnh Hà Tĩnh hiện nay, được xây dựng với phương thức không người trực.

   Dự án đường dây và trạm biến áp 110 kV Hương Khê do Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho Công ty Điện lực Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 190 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: Trạm biến áp 110 kV Hương Khê với 1 MBA 25 MVA và 5 ngăn lộ xuất tuyến 35 kV, 4 ngăn lộ xuất tuyến 10 kV cùng tuyến đường dây 110 kV có chiều dài gần 37,7km với điểm đấu nối tại đầu ra ngăn lộ 171T500 Hà Tĩnh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện nhà máy điện hoặc trạm điện không người trực vận hành. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn