Những hoạt động nào bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển?

Ngày hỏi:21/11/2018

Tôi có tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến tài nguyên môi trường biển và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Những hoạt động nào bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển.

   Tại Điều 24 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015 thì những hoạt động bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển bao gồm:

   - Khai thác khoáng sản, trừ trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

   - Xây dựng mới, mở rộng công trình xây dựng, trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và các công trình xây dựng khác phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu bộ, cơ quan trung ương, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển quyết định chủ trương đầu tư.

   - Xây dựng mới nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải.

   - Khoan, đào, đắp trong hành lang bảo vệ bờ biển, trừ các hoạt động bị hạn chế trong hành lang bảo vệ bờ biển sau:

   + Khai thác nước dưới đất;

   + Khai hoang, lấn biển;

   + Cải tạo công trình đã xây dựng;

   + Thăm dò khoáng sản, dầu khí;

   + Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ làm suy thoái hệ sinh thái vùng bờ, suy giảm giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên.

   - Lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ bờ biển.

   - Hoạt động làm sạt lở bờ biển, suy thoái hệ sinh thái vùng bờ, suy giảm giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên.

   Trên đây là nội dung trả lời về những hoạt động bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn