Những vật, chất nào được nhận chìm ở biển?

Ngày hỏi:07/03/2019

Tôi có được biết thì trên thực tế, Nhà nước ta đã từng cho phép nhận chìm một số vật, chất ở biển. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Những vật, chất nào được nhận chìm ở biển? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận chìm ở biển được hiểu là sự đánh chìm hoặc trút bỏ có chủ định xuống biển các vật, chất được nhận chìm ở biển theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 58 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015 có quy định về các điều kiện cần phải đáp ứng để vật, chất được nhận chìm ở biển như sau:

   - Không chứa chất phóng xạ, chất độc vượt quy chuẩn kỹ thuật an toàn bức xạ, quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

   - Được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; bảo đảm không tác động có hại đến sức khỏecon người, môi trường, hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản;

   - Không thể đổ thải, lưu giữ, xử lý trên đất liền hoặc việc đổ thải, lưu giữ, xử lý trên đất liền không hiệu quả về kinh tế - xã hội;

   - Thuộc Danh mục vật, chất được nhận chìm ở biển.

   Cụ thể, Tại Điều 60 Nghị định 40/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo có quy định về danh mục vật, chất được nhận chìm ở biển bao gồm:

   - Chất nạo vét.

   - Bùn thải.

   - Các chất thải từ thủy sản hoặc các chất thải phát sinh từ hoạt động chế biến thủy sản.

   - Tàu thuyền, giàn nổi hoặc các công trình nhân tạo ở biển.

   - Các chất địa chất trơ và chất vô cơ.

   - Các chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên.

   - Các vật thể lớn được tạo thành chủ yếu từ sắt, thép, bê-tông và các chất tương tự không độc hại mà trong Điều kiện, hoàn cảnh cụ thể không có cách xử lý nào tốt hơn là nhận chìm.

   - Carbon dioxide (CO2) được thu và lưu trữ.

   Trên đây là nội dung giải đáp về những vật, chất được nhận chìm ở biển.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn