Phân biệt cứu nạn và cứu hộ

Ngày hỏi:15/03/2019

Tôi đang tìm hiểu về các hoạt động phòng, chống thiên tai và có thắc mắc nên muốn nhờ Ban biên tập phân biết giúp tôi cứu hộ và cứu nạn với ạ. Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 3 Nghị định 30/2017/NĐ-CP quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có quy định về khái niệm cứu nạn và cứu hộ như sau:

   - Cứu nạn là các hoạt động cứu người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm đang đe dọa đến tính mạng của họ, bao gồm cả tư vấn biện pháp y tế ban đầu, các biện pháp khác để đưa người bị nạn đến vị trí an toàn.

   - Cứu hộ là hoạt động cứu phương tiện, tài sản thoát khỏi nguy hiểm hoặc hoạt động cứu trợ (bao gồm cả việc kéo, đẩy) phương tiện đang bị nguy hiểm, được thực hiện bằng giao kết hợp đồng khi tổ chức, cá nhân đề nghị.

   => Như vậy, theo quy định này thì cứu hộ và cứu nạn khác nhau cơ bản ở chổ cứu hộ là các hoạt động cứu người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm còn cứu hộ là hoạt động cứu phương tiện, tài sản thoát khỏi nguy hiểm bạn nhé.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc phân biệt cứu hộ và cứu nạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn