Phương thức thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật

Ngày hỏi:12/12/2017

Phương thức thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Nguyễn Hữu Bằng hiện đang là công chức văn thư lưu trữ của chi cục Quản lý Thị trường, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp, cụ thể là đối với những hàng hóa là sản phẩm thải bỏ, thì cần sử dụng những cách thức nào để thu hồi sản phẩm thải bỏ đó? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phương thức thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật
   (ảnh minh họa)
  • Sản phẩm thải bỏ là chất thải có nguồn gốc từ sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải bỏ sau quá trình sử dụng.

   Phương thức thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ được quy định tại Điều 4 Quyết định 16/2015/QĐ-TTg quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ do Thủ tướng Chính phủ ban hành, cụ thể như sau:

   1. Các sản phẩm thải bỏ được thu hồi thông qua các hình thức sau:

   a) Nhà sản xuất trực tiếp thực hiện hoặc phối hợp với nhau thực hiện thông qua điểm thu hồi hoặc hệ thống các điểm thu hồi;

   b) Nhà sản xuất phối hợp hoặc ủy quyền cho đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải có chức năng phù hợp thực hiện;

   c) Đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải có chức năng phù hợp trực tiếp thực hiện việc thu hồi theo quy định về quản lý chất thải mà không có sự phối hợp, ủy quyền của nhà sản xuất.

   2. Điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ được thực hiện thống nhất theo loại sản phẩm, có thể không phụ thuộc vào nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất.

   3. Việc chuyển giao, thu gom, lưu giữ, vận chuyển sản phẩm thải bỏ là chất thải nguy hại phát sinh từ người tiêu dùng để chuyển đến các điểm thu hồi không yêu cầu Giấy phép xử lý chất thải nguy hại nhưng phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường về thu gom, lưu giữ, vận chuyển sản phẩm thải bỏ.

   4. Sản phẩm thải bỏ sau khi thu hồi phải được quản lý và xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về phương thức thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 16/2015/QĐ-TTg.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn