Quán cà phê gây ồn ào bị xử lý thế nào từ năm 2017?

Ngày hỏi:20/06/2017

Từ tháng 02/2017, xử lý quán café gây ồn ào như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Hoàng Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại Cần Thơ. Chuyện là gia đình em sống ở quận 12, và trước đây bên nhà em có một quán cafe, nhưng thường mở rất muộn, nhiều khi em còn nghe tiếng đánh bài bạc, chửi lộn rất lớn nữa, rất ồn ào, khiến gia đình em không nghỉ ngơi được. Bây giờ chủ quán lại mở thêm quán nhậu, bật nhạc từ 12h trưa cho tới 22h30 tối, em và các em của em không thể nào học bài được vì rất ồn, gia đình em có qua để góp ý nhưng chủ quán không nghe mà còn càng ngày càng bật to thêm, rồi tiếng cười nói của khách rất lớn, gia đình em và các hàng xóm chịu không được nhưng không biết phải giải quyết như thế nào. Xin được hỏi quy định nào của pháp luật về mở quán nhậu hát với nhau trong khu dân cư và em phải làm đơn khiếu nại vấn đề này với cơ quan chức năng nào, giải quyết và nộp đơn thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (hoang.nam99***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, rõ ràng cơ sở đó đã vi phạm quy định về tiếng ồn trong khu dân cư. Như vây, theo quy định của pháp luật hiện hành về tố cáo, bạn hoàn toàn có quyền viết đơn tố cáo khiếu nại gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu quán cafe hay cơ sở trên áp dụng các biện pháp làm giảm thiểu tiếng ồn một cách tối đa cho các hộ dân trong khu dân cư.

   Với trường hợp bạn trình bày, cơ sở này có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo Khoản 3 Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

   Ngoài ra, quán café trong trường hợp này còn bị buộc phải khắc phục hậu quả theo Khoản 12 Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP như sal:

   - Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;

   - Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý quán café gây ồn ào. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 155/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn