Quan trắc đập của công trình thủy điện được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:08/12/2016

Quan trắc đập của công trình thủy điện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề muốn hỏi như sau: Tôi tên là Hoàng Anh Thư, SĐT: 098***. Tôi đang sống gần một khu vực thủy điện cấp tỉnh. Gần đây do có nhiều những sai phạm trong hoạt động của các đơn vị thủy điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Cũng do một số yêu cầu về công việc nên tôi có kết hợp tìm hiểu một số quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện nhưng vẫn còn nhiều điều chưa rõ. Tôi muốn hỏi: Quan trắc đập của công trình thủy điện được quy định như thế nào? Do văn bản nào hướng dẫn? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quan trắc đập của công trình thủy điện được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 34/2010/TT-BCT quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện do Bộ Công thương ban hành, theo đó:

   1. Chủ đập tổ chức thực hiện quan trắc, ghi chép và lưu trữ các thông số quan trắc được lắp đặt tại công trình đập và thu thập các thông tin về khí tượng, thủy văn liên quan theo quy định hiện hành; cập nhật thông tin dự báo dòng chảy đến công trình.

   2. Trong thời gian xuất hiện lũ, phải quan trắc mực nước thượng lưu, hạ lưu đập ít nhất như sau:

   a) Đối với các hồ chứa có tràn xả lũ kiểu tự do

   - Khi mực nước hồ thấp hơn ngưỡng tràn: Quan trắc 4 lần/ngày;

   - Khi mực nước hồ bằng hoặc cao hơn ngưỡng tràn: Quan trắc 1 lần/giờ;

   - Khi mực nước hồ cách mực nước gia cường 1,0m: Quan trắc 4 lần/giờ.

   b) Đối với các hồ chứa, tràn xả lũ có cửa van

   Quan trắc 1 lần/giờ; Khi mực nước hồ cách mực nước gia cường 1,0 m: Quan trắc 4 lần/giờ.

   3. Việc thiết kế bố trí thiết bị quan trắc (chuyển vị, thấm, nhiệt độ, áp lực kẽ rỗng, trạng thái ứng suất, áp lực đất đá lên công trình, ứng lực cốt thép của kết cấu bê tông cốt thép, áp lực nước) thực hiện theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8215:2009 Công trình thuỷ lợi - các quy định chủ yếu về thiết kế bố trí thiết bị quan trắc cụm công trình đầu mối.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về quan trắc đập của công trình thủy điện, được quy định tại Thông tư 34/2010/TT-BCT. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn