Quy định nhân viên bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia trong hệ thống điện

Ngày hỏi:24/06/2017

Nhân viên bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia trong hệ thống điện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái Hòa hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi đang tìm hiểu về nhân viên trực ban trong hệ thống điện. Tôi muốn biết nhân viên bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia trong hệ thống điện được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhân viên bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia trong hệ thống điện được quy định tại Điều 88 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   1. Tùy theo quy mô của hệ thống điện thuộc quyền điều khiển, mức độ trang bị công nghệ điều khiển, Cấp điều độ quốc gia quy định cụ thể số lượng Điều độ viên trực vận hành tại bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia nhưng không được ít hơn 02 (hai) người, trong đó phải có 01 (một) Điều độ viên làm phụ trách ca trực.

   2. Cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm quy định chi tiết nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng vị trí trong mỗi ca trực vận hành tại bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia phù hợp với các quy định tại Thông tư này.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Trong hoạt động cung ứng điện của ngành điện lực, có sự đóng góp rất thầm lặng của những Điều độ viên. Khi nói đến công việc của Điều độ viên ngành điện người ta thường nghĩ đơn thuần công việc của họ có phần giống các nghề điều độ khác, như điều khiển không lưu của ngành hàng không, điều độ tàu của ngành đường sắt, cảnh sát giao thông phân luồng giao thông... Song thực chất công việc của họ có tính đặc thù riêng và không hề đơn giản. Công việc hàng ngày của các điều độ viên điện lực chịu rất nhiều khó khăn, áp lực và cả những nguy hiểm. Bởi lẽ, chỉ cần một sơ suất nhỏ của các điều độ viên khi tác nghiệp thì không chỉ đơn thuần là mất an toàn mà kéo theo đó là những thiệt hại to lớn về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến cả nền kinh tế.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quy định nhân viên bộ phận trực ban chỉ huy điều độ quốc gia trong hệ thống điện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều độ hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn