Quy định về làm giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy

Ngày hỏi:12/12/2016

Nhà em có quán internet trước em có làm phòng cháy chữa cháy có thẻ học viên nhưng sau thời gian hoạt động em có xây được ngôi nhà mới em chuyển quán sang đó cách nhau 1m2. Giờ bên phòng cháy chữa cháy có yêu cầu em làm lại hồ sơ như thế có phải không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 49 Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định:

   Trường hợp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy bị mất, hỏng; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có sự thay đổi về tên gọi, người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật hoặc thay đổi địa điểm, ngành, nghề kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy thì doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đó phải làm văn bản đề nghị gửi cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã cấp giấy xác nhận trước đó để cấp lại hoặc đổi giấy xác nhận mới.

   Như vậy, Việc bên phòng cháy chữa cháy là yêu cầu bạn làm lại hồ sơ là đúng theo quy định của pháp luật khi bạn thay đổi địa điểm của cở sở kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng hành vi yêu cầu làm lại hồ sơ đó xâm phạm đến quyền lợi ích của công ty bạn thì bạn có thể khiếu nại theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 như sau:

   Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về làm giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 79/2014/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn