Quy định về lực lượng phòng cháy và chữa cháy từ ngày 01/7/2014

Theo dõi sự thay đổi của Lực lượng phòng cháy và chữa cháy
Ngày hỏi:03/10/2018

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy là lực lượng nòng cốt trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy của toàn dân. Vậy từ ngày 01/7/2014 (ngày Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 có hiệu lực thi hành) thì lực lượng phòng cháy và chữa cháy ở nước ta hiện nay sẽ bao gồm các lực lượng nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Trong đó, trách nhiệm của lực lượng phòng cháy và chữa cháy là vô cùng quan trọng. Lực lượng này vừa đóng vai trò huấn luyện, trau dồi kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các đối tượng khác; vừa là lực lượng chính quy thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ quan đơn vị và tại hiện trường các vụ cháy, nổ.

   Do đó, việc quy định cụ thể về cơ cấu, tổ chức, trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng phòng cháy và chữa cháy là vô cùng quan trọng. Các lực lượng phòng cháy và chữa cháy ở nước ta từ ngày 01/7/2014 được quy định cụ thể tại Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 và Luật phòng cháy và chữa cháy 2001.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 24 Điều 1 Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 và Điều 43 Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 thì Lực lượng phòng cháy và chữa cháy là lực lượng nòng cốt trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy của toàn dân bao gồm:

   - Lực lượng dân phòng;

   - Lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở;

   - Lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;

   - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

   Lực lượng phòng cháy và chữa cháy khi nhận được tin báo cháy trong địa bàn được phân công quản lý hoặc nhận được lệnh điều động phải lập tức đến chữa cháy; trường hợp nhận được thông tin báo cháy ngoài địa bàn được phân công quản lý thì phải báo ngay cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy nơi xảy ra cháy, đồng thời phải báo cáo cấp trên của mình.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn