Quy định về phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới trước ngày 01/7/2014

Ngày hỏi:03/10/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về việc phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới qua các thời kỳ phát triển của pháp luật Việt Nam về phòng cháy, chữa cháy. Do đó, cần các bạn hỗ trợ cung cấp giúp quy định liên quan đến việc phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới trước ngày 01/7/2014 được pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới trước ngày 01/7/2014
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Trong đó, việc phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới là vô cùng quan trọng.

   Việc phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới trước ngày 01/7/2014 được quy định cụ thể tại Luật Luật phòng cháy và chữa cháy 2001.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 18 Luật Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 thì việc phòng cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới được pháp luật quy định cụ thể như sau:

   - Phương tiện giao thông cơ giới từ 4 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hoá, chất nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm các điều kiện theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy.

   - Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy thì cơ quan đăng kiểm chỉ cấp chứng chỉ đăng kiểm khi đã được cơ quan quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy xác nhận đủ điều kiện; các phương tiện trên khi đóng mới hoặc cải tạo phải được duyệt thiết kế. Chính phủ quy định các loại phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.

   - Phương tiện giao thông cơ giới của tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi vào lãnh thổ Việt Nam phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   - Chủ sở hữu, người chỉ huy, người điều khiển phương tiện giao thông phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong suốt quá trình hoạt động của phương tiện.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn