Quy định về vận hành hồ chứa Thác Bà trong thời kỳ lũ chính

Ngày hỏi:12/09/2019

Cho tôi hỏi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về vận hành hệ thống hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, khu vực tôi sống là dưới hạ du hồ Thác Bà, vậy cho hỏi trong giai đoạn tháng 8 vừa qua được xem như là thời kỳ lũ chính của năm thì hồ Thác Bà vận hành hồ chưa như thế nào để đảm bảo an toàn hạ du?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 8 Quy trình kèm theo Quyết định 740/QĐ-TTg năm 2019 quy định việc vận hành lũ trong thời kỳ lũ chính của hồ Thác Bà như sau:

   - Khi dự báo mực nước sông Hồng tại Hà Nội vượt cao trình 12,5m trong 24 giờ tới, hồ Thác Bà bắt đầu tham gia cắt lũ để cùng các hồ Hòa Bình, Sơn La và Tuyên Quang giữ mực nước sông Hồng tại Hà Nội không vượt quá cao trình 13,4m, mực nước hồ không vượt quá cao trình 58m. Khi mực nước tại Hà Nội xuống dưới cao trình 12,5m, vận hành điều tiết để đưa dần mực nước hồ về cao trình mực nước quy định trong Bảng 2.

   - Trong trường hợp không có lũ, tùy theo diễn biến của thời tiết và mực nước tại Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có thể xem xét, quyết định cho phép dâng mực nước các hồ chứa cao hơn mức quy định trong Bảng 2 để nâng cao khả năng cấp nước cho hạ du và nâng cao hiệu quả phát điện. Khi dự báo có lũ xảy ra, vận hành xả nước để đưa mực nước các hồ về mức quy định trong Bảng 2.

   Bảng 2.

   Tên hồ

   Sơn La

   Hòa Bình

   Tuyên Quang

   Thác Bà

   Cao trình mực nước (m)

   197,3

   101,0

   105,2

   56,0

   Chúng tôi phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn