Quyền nắm thông tin của Cấp điều độ phân phối tỉnh trong hệ thống điện quốc gia

Ngày hỏi:14/06/2017

Quyền nắm thông tin của Cấp điều độ phân phối tỉnh trong hệ thống điện quốc gia bao gồm những quyền gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái Văn Lung hiện đang sống và làm việc tại Biên Hòa. Tôi đang tìm hiểu về hệ thống điện quốc gia. Tôi muốn biết Quyền nắm thông tin của Cấp điều độ phân phối tỉnh trong hệ thống điện quốc gia bao gồm những quyền gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền nắm thông tin của Cấp điều độ phân phối tỉnh trong hệ thống điện quốc gia được quy định tại Điều 19 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   1. Tổ máy phát của nhà máy điện lớn đấu nối lưới điện phân phối làm thay đổi chế độ vận hành bình thường của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển.

   2. Trạm điện, lưới điện, nhà máy điện là tài sản của khách hàng đấu nối vào lưới điện phân phối không thuộc quyền điều khiển của Cấp điều độ phân phối tỉnh.

   3. Thay đổi chế độ vận hành của hệ thống điện miền dẫn đến làm thay đổi chế độ vận hành bình thường của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển của Cấp điều độ phân phối tỉnh.

   Tiếp theo Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ thông tin thêm đến bạn về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Trong cuộc sống hiện ngày nay, năng lương điện được sử dụng rất phổ biến. Năng lượng điện cần thiết trong cuộc sống và sản xuất kinh doanh. Để cung cấp năng lượng điện phục vụ cho toàn quốc thì cần một hệ thống, đó chính là trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

   Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có chức năng sau:

   - Lập phương thức hoạt động và chỉ huy vận hành hệ thống điện Quốc gia từ các khâu truyền tải đến phân phối điện năng theo quy trình nhiệm vụ và phân cấp điều độ hệ thống điện Quốc gia đã được phê duyệt.

   - Quản lý hệ thống SCADA (kiểm soát, điều khiển, thu thập và quản lý số liệu)/EMS ( hệ thống quản lý năng lượng) phục vụ sản xuất.

   - Hoạt động tư vấn trong lĩnh vực lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế lắp đặt hệ thống rơle bảo vệ và tự động hoá hệ thống điện, hệ thống SCADA/EMS và hệ thống máy tính chuyên dụng và các dịch vụ khác liên quan đến tính toán hệ thống điện, thiết bị điện, ứng dụng tin học, điều khiển vào sản xuất.

   - Quản lý, thiết kế, lắp đặt, bảo quản, sửa chữa hệ thống thông tin viễn thông phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh trong hệ thống điện theo quy chế phân cấp của EVN.

   - Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào sản xuất.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền nắm thông tin của Cấp điều độ phân phối tỉnh trong hệ thống điện quốc gia. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều độ hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn