Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh doanh vật liệu nổ

Ngày hỏi:14/06/2017

Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh doanh vật liệu nổ được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Đông Thới, hiên đang là chủ sở hữu một cơ sở cung cấp vật liệu nổ cho các tổ chức khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã được cấp giấy phép. Vừa rồi, cơ sở của tôi có cung cấp một lô chất nổ công nghiệp cho một cơ sở, sau khi cơ sở này sử dụng không hết lô chất nổ này thì yêu cầu cơ sở tôi phải mua lại. Tôi cho rằng, lô chất nổ đã bán rồi nên chúng tôi không có nghĩa vụ phải mua lại nữa, nhưng họ không chịu và dọa sẽ kiện chúng tôi ra tòa. Cho tôi hỏi, sau khi bán lô chất nổ công nghiệp này rồi thì chúng tôi có nghĩa vụ phải mua lại chất nổ thừa không sử dụng hết hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Đông Thới (dongthoi*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh doanh vật liệu nổ được quy định tại Điều 20 Nghị định 39/2009/NĐ-CP quy định vật liệu nổ công nghiệp. Cụ thể là:

   Ngoài các quyền và nghĩa vụ khác do luật pháp quy định, tổ chức kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

   1. Lập kế hoạch về sản lượng, chủng loại tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp cần dự trữ và sản lượng, chủng loại tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp cung ứng, xuất khẩu, nhập khẩu hàng năm theo nhu cầu đã cam kết với với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, tổ chức có giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; thực hiện dự trữ quốc gia theo quy định.

   2. Thực hiện nhiệm vụ kinh doanh tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp theo đúng quy định tại Giấy phép kinh doanh, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp. Kinh doanh tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp thông qua hợp đồng được lập thành văn bản.

   3. Chỉ được bán các loại vật liệu nổ công nghiệp đã có trong Danh mục vật liệu nổ công nghiệp Việt Nam cho tổ chức có Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Phải mua lại vật liệu nổ công nghiệp thừa, chưa sử dụng của các tổ chức sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hợp pháp có nhu cầu bán.

   4. Thực hiện công bố phù hợp quy chuẩn đối với tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp nhập khẩu và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng sản phẩm, bao gói, ghi nhãn theo quy chuẩn công bố khi đưa vào lưu thông, sử dụng.

   Ngoài ra, quy định này được hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư 23/2009/TT-BCT.

   Như vậy, căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 39/2009/NĐ-CP đã được trích dẫn thì sau khi bạn bán lô hàng là chất nổ nông nghiệp cho một cơ sở được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Nếu như cơ sở đó sau khi đã đưa chất nổ đó vào sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất, mà sau đó có yêu cầu cơ sở bạn mua lại số chất nổ công nghiệp còn thừa thì cơ sở của bạn phải có nghĩa vụ mua lại số vật liệu nổ công nghiệp thừa, chưa sử dụng đó theo quy định của pháp luật.

   Trong trường hợp, bạn từ chối mua lại vật liệu nổ công nghiệp sử dụng không hết của bên mua mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Nghị định 163/2013/NĐ-CP

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh doanh vật liệu nổ. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Nghị định 39/2009/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn