Thăm dò khoáng sản ra ngoài ranh giới khu vực thăm dò bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:27/04/2020

Bạn Nhật Anh (Khánh hòa) có thắc mắc: Tổ chức có hành vi thăm dò khoáng sản ra ngoài ranh giới khu vực được phép thăm dò sẽ bị phạt bao nhiêu? Mẫu vật thu được ngoài khu vực thăm dò sẽ xử lý thế nào? Nhờ hỗ trợ theo quy định mới nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 6 Điều 32 Nghị định 36/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 10/5/2020) quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về khu vực thăm dò khoáng sản như sau:

   Phạt tiền đối với hành vi thăm dò khoáng sản ra ngoài ranh giới khu vực được phép thăm dò, cụ thể như sau:

   - Từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với trường hợp thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của hộ kinh doanh;

   - Từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với trường hợp thăm dò khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này;

   - Từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với trường hợp thăm dò khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   Hình thức xử phạt bổ sung:

   - Đình chỉ hoạt động thăm dò từ 06 tháng đến 09 tháng khi có từ 05 công trình thăm dò trở lên hoặc trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

   - Tịch thu mẫu vật là khoáng sản đối với hành vi vi phạm.

   Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc san lấp các công trình thăm dò, phục hồi môi trường trong diện tích khu vực đã thăm dò vượt ra ngoài diện tích được phép thăm dò.

   Tại Khoản 1 Điều 5 quy định trên thì mức phạt tiền đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính quy định tại Chương II và Chương III Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với mức phạt của cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   => Như vậy, tổ chức có hành vi thăm dò khoáng sản ra ngoài ranh giới khu vực được phép thăm dò sẽ bị phạt từ 200 - 600 triệu đồng tùy vào từng loại giấy phép. Các mẫu vật thu được ngoài khu vực được phép thăm dò sẽ bị tịch thu.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn