Thay đổi tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp

Ngày hỏi:14/06/2017

Thay đổi tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp được quy đinh như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Nam, hiện tại đang là tài xế vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp cho một công ty vận tải. Vừa qua công ty tôi có vận chuyển một lô vật liệu nổ công nghiệp đã được cấp giấy phép. Nhưng do tuyến đường duy chuyển trên giấy phép khá xa so với đi tuyến đường khác, nên tôi đã di chuyển theo tuyến đường này. Khi bị kiểm tra và phát hiện tuyến đường không trung khớp. Tôi đã bị lập biên bản về hành vi vi phạm. Cho tôi hỏi, tôi có được thay đổi tuyến đường đã ghi trên giấy phép hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Nam (nam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thay đổi tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp được quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 24 Nghị định 39/2009/NĐ-CP quy định vật liệu nổ công nghiệp. Cụ thể là:

   Trừ các trường hợp khẩn cấp theo quy định tại điểm e, khoản này, cấm vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp xuyên qua trung tâm các khu vực đô thị, đông dân cư vào các giờ cao điểm; không dừng đỗ phương tiện vận chuyển tại các địa điểm đông dân cư, gần các trạm xăng dầu; không bốc, dỡ, chuyển hàng hoặc thay đổi điểm dừng, đỗ, tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển;

   Căn cứ vào quy định trên, trong bất kỳ trường hợp nào nếu không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cá nhân, tổ chức vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp không được tự ý thay đổi tuyến đường vận chuyển đã được ghi trên giấy phép vận chuyển. Việc quy định tuyến đường trên giấy phép nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển được quản lý, sự an toàn cần thiết trong quá trình vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp vì tính chất nguy hiểm của hàng hóa. Do đó, trường hợp bạn thấy tuyến đường trên giấy phép khá xa so với tuyến đường khác nên đã tự ý thay đổi tuyến đường vận chuyển đã được quy định trên Giấy phép là trái quy định của pháp luật và phải chịu hậu quả pháp lý do hành vi của mình gây ra.

   Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 34 Nghị định 163/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp không đúng tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thay đổi tuyến đường quy định trong giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Nghị định 39/2009/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thay đổi
  Giấy phép
  Vật liệu nổ
  Vật liệu nổ công nghiệp
  Công nghiệp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn