Thời hiệu khởi kiện về lĩnh vực môi trường theo quy định mới nhất

Ngày hỏi:01/11/2018

Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay diễn ra phức tạp, theo đó là hậu quả ô nhiễm môi trường có thể lên đến hàng chục năm sau. Nghiêm trọng là thế, Ban tư vấn vui lòng giải đáp giúp tôi: Thời hiệu khởi kiện về lĩnh vực môi trường theo quy định mới nhất là bao lâu? Mong sớm nhận được phản hồi.

Hưng Trần - ****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như quy định tại Điều 162 Luật bảo vệ môi trường 2014 có quy định khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường như sau:

   - Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

   - Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.

   - Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác.

   => Như vậy thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác.

   Theo đó, tôi có tìm hiểu trước đây tại Bộ luật Dân sự 2005 có quy định “Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 02 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm hại”. Tuy nhiên, nhận thấy hậu quả của ô nhiễm môi trường có thể kéo dài về sau nên theo Điều 588 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: "Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm."

   => Như vậy, nhằm nới rộng thởi gian để nhận biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình có bị xâm phạm hay không thì Luật dân sự 2015 đã kéo dài thêm 01 năm về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn