Thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước

Ngày hỏi:12/08/2017

Thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thiện Thuận, sống tại TPHCM, hiện tôi đang làm việc trong lĩnh vực quy hoạch tài nguyên nước. Tôi đang tìm hiểu một số quy định pháp luật về lĩnh vực này. Ban biên tập cho tôi hỏi thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (thuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước được quy định tại Điều 28 Thông tư 42/2015/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quy hoạch tài nguyên nước do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau:

   Thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước được xác định theo vùng và mục đích sử dụng nước. Căn cứ vào đặc điểm lưu vực, quy mô vùng quy hoạch, thứ tự ưu tiên được xác định theo các tiêu chí sau:

   1. Ưu tiên phân bổ theo vùng:

   a) Dựa trên thỏa thuận sử dụng nước giữa các vùng;

   b) Căn cứ vào quyết định của các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

   2. Ưu tiên phân bổ theo các mục đích sử dụng nước chủ yếu sau:

   a) Sinh hoạt;

   b) Sản xuất nông nghiệp;

   c) Nuôi trồng thủy sản;

   d) Sản xuất điện;

   đ) Sản xuất công nghiệp;

   e) Giao thông thủy;

   g) Bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử, cải tạo môi trường;

   h) Khai thác chế biến khoáng sản.

   Trên đây là nội dung quy định về thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 42/2015/TT-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn