Thực hiện không đủ các biện pháp bảo vệ môi trường khi thăm dò khoáng sản độc hại bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:05/05/2020

Tôi đang tìm hiểu về hoạt động khoáng sản theo quy định mới, cho tôi hỏi trường hợp tổ chức có hành vi thực hiện không đủ các biện pháp bảo vệ môi trường khi thăm dò khoáng sản độc hại sẽ bị phạt bao nhiêu? Trường hợp tái phạm thì xử lý thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 34 Nghị định 36/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 10/5/2020) quy định xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về thăm dò khoáng sản độc hại như sau:

   - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường đã được xác định trong đề án thăm dò khoáng sản nhưng chưa gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thăm dò.

   - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường đã được xác định trong đề án thăm dò khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thăm dò.

   Hình thức phạt bổ sung:

   - Đình chỉ hoạt động thăm dò khoáng sản từ 01 tháng đến dưới 03 tháng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần nhưng chưa gây ô nhiễm môi trường.

   - Đình chỉ hoạt động thăm dò khoáng sản từ 03 tháng đến dưới 06 tháng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần đã gây ô nhiễm môi trường.

   Biện pháp khắc phục hậu quả:

   - Buộc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người đối với hành vi vi phạm nhưng chưa gây ô nhiễm môi trường.

   - Buộc thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đối với hành vi vi phạm đã gây ô nhiễm môi trường.

   Tại Khoản 1 Điều 5 quy định trên thì mức phạt tiền đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính quy định tại Chương II và Chương III Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với mức phạt của cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   => Như vậy, tổ chức có hành vi thực hiện không đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường khi thăm dò khoáng sản độc hại sẽ bị phạt tiền từ 20 - 60 triệu đồng, trường hợp tái phạm sẽ đình chỉ hoạt động thăm dò khoáng sản từ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn