Tổ chức khoa học và công nghệ trong nước đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ mục đích học tập – nghiên cứu có được hay không?

Ngày hỏi:02/07/2017

Tổ chức khoa học và công nghệ trong nước đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ mục đích học tập – nghiên cứu có được hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Trần Đức Lương, hiện đang là giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học trường Đại học Tây Nguyên. Trong quá trình hợp tác nghiên cứu với tổ chức chuyên môn nước ngoài, đơn vị chúng tôi nhận được lời mời hợp tác nghiên cứu cùng Học viện Công nghệ Massachusetts. Trong đó, để có thể hợp tác nghiên cứu, họ yêu cầu chúng tôi đem nguồn gen được nghiên cứu ra nước ngoài. Xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật tổ chức khoa học và công nghệ trong nước đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ mục đích học tập – nghiên cứu có được hay không? Vấn đề này quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cám ơn. (Đức Lương - 0976***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức khoa học và công nghệ trong nước đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ mục đích học tập – nghiên cứu quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen cụ thể như sau:

   Tổ chức khoa học và công nghệ Việt Nam có nhu cầu đưa nguồn gen ra nước ngoài để tiến hành nghiên cứu, phân tích, đánh giá không vì mục đích thương mại nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 6 Nghị định này theo một trong các cách sau: nộp trực tiếp tại trụ sở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; gửi qua đường bưu điện hoặc đăng ký điện tử. Hồ sơ bao gồm:

   a) Văn bản đề nghị đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ nghiên cứu không vì mục đích thương mại theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;

   b) Văn bản chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức khoa học và công nghệ

   c) Văn bản đồng ý tiếp nhận nguồn gen của tổ chức nước ngoài theo đề nghị của tổ chức khoa học và công nghệ Việt Nam;

   d) Chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có liên quan đến nguồn gen đề nghị đưa ra nước ngoài.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tổ chức khoa học và công nghệ trong nước đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ mục đích học tập – nghiên cứu. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 59/2017/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn