Tổng hợp các hành vi vi phạm hành chính về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng

Ngày hỏi:14/05/2018

Các hành vi vi phạm quy định về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Duy Linh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các hành vi vi phạm quy định về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng được quy định được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Duy Linh (duylinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổng hợp các hành vi vi phạm hành chính về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở thì các hành vi vi phạm quy định về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng được quy định cụ thể như sau:

   - Các hành vi bi phạm về lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động:

   + Khảo sát xây dựng;

   + Lập quy hoạch xây dựng;

   + Lập dự án đầu tư xây dựng;

   + Thẩm tra dự án đầu tư xây dựng;

   + Quản lý dự án đầu tư xây dựng;

   + Thiết kế xây dựng;

   + Thẩm tra thiết kế xây dựng, dự toán;

   + Thi công xây dựng;

   + Giám sát thi công xây dựng;

   + Quản lý chi phí đầu tư xây dựng; định giá xây dựng;

   + Kiểm định xây dựng;

   + Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

   - Ngoài các hành vi trên, chủ đầu tư có sử dụng nhà thầu nước ngoài còn bị cử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi sau:

   + Để nhà thầu nước ngoài tham gia hoạt động xây dựng khi chưa được cấp giấy phép hoạt động xây dựng theo quy định;

   + Để nhà thầu nước ngoài không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc không sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam theo quy định;

   + Để nhà thầu nước ngoài tạm nhập - tái xuất đối với những máy móc, thiết bị thi công xây dựng mà trong nước đáp ứng được;

   + Để nhà thầu nước ngoài sử dụng lao động là người nước ngoài thực hiện các công việc về xây dựng mà thị trường lao động Việt Nam đáp ứng được;

   + Không thông báo cho các nhà thầu liên quan và cơ quan quản lý chất lượng xây dựng khi sử dụng nhà thầu nước ngoài thực hiện công việc tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng hoặc giám sát chất lượng xây dựng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tổng hợp các hành vi vi phạm hành chính về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn