Trách nhiệm báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy rừng được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:05/12/2016

Trách nhiệm báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy rừng được quy định như thế nào? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em hiện đang thực hiện một dự án về phòng cháy và chữa cháy rừng, chủ yếu là liên quan tới các phương tiện kỹ thuật, tuy nhiên do yêu cầu thì cũng cần phải bổ sung những quy định về pháp lý mà em thì lại không rõ về nội dung này lắm. Em muốn hỏi: Trách nhiệm báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy rừng được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy rừng được hướng dẫn tại Điều 21 Nghị định 09/2006/NĐ-CP về phòng cháy và chữa cháy rừng, theo đó:

   1. Người phát hiện thấy cháy rừng phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh và cho một hoặc các đơn vị sau đây biết:

   a) Chủ rừng;

   b) Đội phòng cháy và chữa cháy rừng nơi gần nhất;

   c) Chính quyền địa phương sở tại;

   d) Cơ quan Kiểm lâm sở tại hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất;

   đ) Đơn vị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy nơi gần nhất.

   2. Cơ quan, đơn vị quy định tại điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều này khi nhận được tin báo về vụ cháy rừng xảy ra trong địa bàn được phân công quản lý thì phải nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện đến tổ chức chữa cháy, đồng thời báo cho các cơ quan, đơn vị cần thiết khác biết để chi viện chữa cháy; trường hợp cháy rừng xảy ra ngoài địa bàn được phân công quản lý thì sau khi nhận được tin báo cháy phải bằng mọi cách nhanh chóng báo cho các cơ quan, đơn vị quản lý địa bàn nơi xảy ra cháy biết để xử lý, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của mình.

   3. Người có mặt tại nơi xảy ra cháy phải tìm mọi biện pháp để ngăn chặn cháy lan và dập cháy; người tham gia chữa cháy phải tuân theo lệnh của người chỉ huy chữa cháy.

   4. Chủ rừng và các lực lượng công an, kiểm lâm, quân đội, dân quân tự vệ, cơ quan hữu quan khác có nhiệm vụ chữa cháy và tham gia chữa cháy theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 Điều 33 Luật Phòng cháy và chữa cháy và quy định tại Nghị định này.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy rừng, được quy định tại Nghị định 09/2006/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn