Trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có đủ điều kiện khai quật

Ngày hỏi:26/06/2017

Cơ quan nào có trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có đủ điều kiện khai quật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Ngọc Thanh Nga, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Lúc trước, cách đây khoảng 3, 4 năm gì đó tôi không nhớ rõ, tôi có nghe báo đài hay đăng tin về các khu vực có tàu đắm tại Quảng Ngãi. Trong đó có một số địa điểm được khai quật trước, một số lại khai quật sau. Cho tôi hỏi, trong thời gian trước khi khai quật thì trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước đó là của cơ quan nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Thanh Nga (thanhnga*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có đủ điều kiện khai quật được quy định tại Điều 19 Nghị định 86/2005/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ di sản văn hoá dưới nước. Cụ thể là:

   Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có điều kiện hoặc đang chuẩn bị khai quật bao gồm những nội dung sau:

   1. Bảo đảm an toàn khu vực có di sản văn hoá dưới nước theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định này; kịp thời thông báo về khu vực và phạm vi cần bảo vệ; xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

   2. Bảo đảm hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập Thư Ký Luật đã trích dẫn thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm kịp thời lập kế hoạch triển khai bảo vệ khu vực có di sản văn hóa dưới nước; chỉ đạo và huy động lực lượng vũ trang trong tỉnh tổ chức bảo vệ an toàn, an ninh trật tự khu vực có di sản văn hóa dưới nước được phát hiện; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động đánh bắt thủy, hải sản, gây nổ làm nguy hại đến sự an toàn của di sản văn hóa dưới nước; kịp thời thông báo về khu vực và phạm vi cần bảo vệ.

   Đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong thời gian bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có đủ điều kiện khai quật thì Ủy ban nhân dân tỉnh có thể xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP và áp dụng các biện pháp xử phạt khác theo quy định pháp luật liên quan.

   Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở giao thông vận tải và các cơ quan, ban, ngành khác thực hiện các biện pháp bảo đảm hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đồng thời bảo đảm an toàn cho di sản văn hoá dưới nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm bảo vệ di sản văn hoá dưới nước khi chưa có đủ điều kiện khai quật. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Nghị định 86/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn